แห่นางแมว

แห่นางแมว ประเพณีร้องขอฝนต่อเทวา

แห่นางแมว วัฒนธรรมประเพณีขอฝนต่อเทวดาของชาวไทยภาคอีสาน ประเทศไทยนั้นจัดว่าเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรมมากเป็นอันดับต้นๆของโลก เนื่องจากมีหลากหลายศาสนา แถมแต่ละศาสนายังมีความเชื่อแบ่งแยกไปตามภูมิภาคอีกด้วย ซึ่งวันนี้แอดมินจะมาแนะนำหนึ่งในประเพณีประจำภาคอีสาน ที่จัดว่าเป็นประเพณีที่มีความพิเศษและมีความสำคัญมากกับคนท้องถิ่น ที่มาของพิธีแห่นี้นั้นเริ่มต้นมาจากการที่พื้นที่เกิดการแห้งแล้ง ฝนไม่ตกตามฤดูกาล ทำให้ชาวบ้านในสมัยก่อนที่มีความเชื่อเกี่ยวกับนางฟ้าเทวดานั้นอาศัยอยู่บนท้องฟ้าและสามารถควบคุมฝนฟ้าได้เมื่อฝนไม่ตกจึงคิดว่าเกิดขึ้่นเพราะเทพยดาทั้งหลายโกรธเกรี้ยวที่มนุษย์กระทำชั่วหรือทำอะไรผิดศีลธรรม ทำให้เมื่อใดที่ฝนไม่ตกนั้นจึงต้องทำพิธีเพื่อขอขมาขอฝนจากเทวดาเพื่อให้ท่านบรรดาลฝนลงมาให้ และสาเหตุที่ใช้แมวในการแห่ขอฝนนั้นก็เพราะมีความเชื่อว่าแมวนั้นเป็นสัตว์ที่ลึกลับ มีความศักสิทธิ์ เหมาะแก่การนำมาทำพิธีการขอฝน โดยเฉพาะแมวสายพันธุ์สีสวาดที่มีสีขนที่คล้ายคลึงกับเมฆ o o o o o […]

Read more →
ไม้ค้ำโพธิ์

ไม้ค้ำโพธิ์ หรือ ไม้ค้ำสะหลี ในวันสงกรานต์ของภาคเหนือ

ไม้ค้ำโพธิ์ วัฒนธรรมประเพณีที่ต้องทำทุกปีของภาคเหนือ ว้าวถ้าพูดถึงสงกรานต์แอดมินก็มีความรู้มาฝากทุกคนอีกแล้ว เมื่อ3ปีที่แล้วแอดมินได้เดินทางกับครอบครัวเพื่อไปเที่ยวที่เชียงใหม่ในวันสงกรานต์ ไปเจอการแห่ไม้ค้ำสะหลีที่จังหวัดเชียงใหม่ แอดมินประทับใจมากแอดมินได้ไปเต้นกับทุกคนด้วยเอาหละไม่รอช้าไปฟังเรื่องราวกันเลยค่า ในภาคเหนือเขาเล่ากันว่าต้องมีการแห่ไม้ค้ำสะหลีกันทุกปีเพราะเป็นวัฒนธรรม มาตั้งแต่ช้านาน ที่ทุกหมู่บ้านในอำเภอในภาคเหนือต้องร่วมกันแข่งขันประกวดไม้ค้ำสะหลีที่สวยที่สุดในอำเภอ โดยจะมีการเก็บเงินของแต่ละหมู่บ้านเพื่อเป็นการทำบุญทำไม้ค้ำและคนในหมู่บ้านต้องช่วยกันทำอย่างเอาเป็นเอาตายเพื่อให้ชนะเลิศในการประกวด การแห่ไม่ค้ำเป็นความเชื่อที่ปฏิบัติกันเนิ่นนานมาแล้ว เป็นอีกหนึ่งประเพณีที่ทำกันในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของชาวล้านนา ที่บอกเล่าสือบต่อกันมา เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับต้นไม้ใหญ่คือต้นโพธิ์ที่มีเทวดาสิงสถิตและรักษาอยู่ ลักษณะต้นมีขนาดใหญ่แตกกิ่งก้านสาขา เป็นร่มเงารู้สึกร่มรื่น ชาวเหนือเลยเชื่อกันว่า มีสิ่งเหนือธรรมชาติคุ้มครองอยู่ด้วย o o […]

Read more →
การไหว้

ทำไมถึงต้องมี การไหว้ และ รับไหว้

การไหว้ หรือ รับไหว้ ถือเป็นการให้เกียรติซึ่งกันและกัน ทำให้เป็นการทักทายของคนไทย มาอย่างช้านานแล้ว เป็นการแสดงถึงความมีสัมมาคาระวะ เป็นภาษาท่าทางที่ใช้แสดงถึงความเคารพ โดยการยกมือสองข้างประนม พร้อมกับยกขึ้นไหว่ในระดับต่าง ๆ เป็นการแสดงถึงมิตรภาพมิตรไมตรี ทำให้คนไทย เมื่อเจอกันก็ต้องทำการยกมือไหว้เป็นธรรมชาติของคนไทยไปแล้ว การไหว้ สิ่งที่สืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่นของไทย ประกอบด้วยกิริยา ๒ ส่วนด้วยกัน คือ […]

Read more →