ตักบาตรข้าวเหนียว

ตักบาตรข้าวเหนียว วัฒนธรรมของชาวอีสาน

ตักบาตรข้าวเหนียว ประวัติและความเป็นมา         หากจะพูดถึงในช่วง เวลาเช้าๆ  ของชาวพุทธอย่างคนไทย ที่จะต้องมีการตักบาตรทุกเช้า และก็มักจะมีวัฒนธรรมต่างๆ  ตามแต่ละท้องที่ ที่แตกต่างกันออกไป วันนี้แอดมินจะพาไปรู้จักกับวัฒนธรรมของชาวอีสาน ที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก แล้วต้องบอกก่อนเลยว่าวัฒนธรรมนี้ได้เข้ามา พร้อมๆ กับช่วงพุทธศาสนา ได้เผยแพร่เข้ามา ในประเทศไทยค่ะ ซึ่งในการตักบาตรลักษณะนี้ ก็มาได้จาก อาชีพของคนในพื้นที่ ที่มีการทำเกษตรกรรมเป็นอย่างมาก […]

Read more →
บูชาแม่โพสพ

บูชาแม่โพสพ วัฒนธรรมสื่บเนื่องของเกษตรกรรมไทย

บูชาแม่โพสพ ประวัติความเป็นมา          เกษตรกร เป็นอาชีพที่คนไทย ส่วนมากนั้นนิยมทำกัน ตั้งแต่ในอดีต จนถึงปัจจุบัน เนื่องจากด้วย ลักษณะภูมิศาสตร์ ของประเทศ ที่เอื้อเฟื้อ ต่อกันทำอาชีพเกษตรกร และคนไทย ก็รับประทานข้าว กันเป็นอาหารหลัก จึงทำอาชีพนี้ มีความสำคัญเป็นอย่างมาก และยังทำให้เป็นที่รู้จัก ของต่างชาติ ในด้านการเกษตรอีกด้วย  […]

Read more →
รับบัว

รับบัว วัฒนธรรมภาคกลาง ที่ยังส่งผลต่อปัจจุบัน

 รับบัว ประวัติและความเป็นมา         เป็นประเพณี ของผู้คนในภาคกลาง ที่เป็นพื้นที่เฉพาะเจาะจง ของชาวอำเภอบางพลีจังหวัดสมุทรปราการ ที่ได้เกิดวัฒนธรรมและพิธีกรรม นี้เกิดขึ้น โดยจะจัดในวันขึ้น 15  ค่ำ เดือน 11  ของทุกปี ในช่วงเทศกาล ออกพรรษานั่นเองค่ะ โดยก็มีเรื่องเล่า ซึ่งก็ถือว่าเป็นตำนาน ของการจัดประเพณีเกิดขึ้น โดยมีตำนานเล่าว่า […]

Read more →
เพลงพื้นบ้านของภาคกลาง

เพลงพื้นบ้านของภาคกลาง กับวัฒนธรรมในการดำเนินชีวิต

เพลงพื้นบ้านของภาคกลาง กับประวัติความเป็นมา              หากพูดถึงภาคกลาง ในอดีตแล้วทุกท่านนึกถึง อะไรกันบ้างคะ แน่นอนว่าคงจะนึกถึง การทำนา ที่ในส่วนของภาคกลางและปริมณฑลนั้น ที่เราจะเห็นได้ว่ามีการทำนา ที่เยอะมากๆ  สังเกตได้จากเวลาเราเดินทาง ไปในโซนนั้น  สองข้างทาง เราจะเห็นนาอันเขียวชอุ่มไปทั่ว และด้วยความที่นิสัย ของคนไทย ตั้งแต่ในอดีตนั้น จะมีความเจ้าบทเจ้ากลอน ชอบแต่งทำนองแต่งเนื้อร้อง […]

Read more →
โคมลอย

โคมลอย วัฒนธรรมความเชื่อทางภาคเหนือ

          โคมลอย  ประวัติและความเป็นมา สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกท่าน ช่วงนี้ก็ใกล้จะหน้าหนาว ซึ่งก็ใกล้จะมาถึงกับ เทศกาลลอยกระทง ที่ในแต่ละท้องถิ่นจะมี วัฒนธรรมเฉพาะ  สอดแทรกเข้าไปใน ตัวงานเหล่านี้  และภาคที่โดดเด่นเป็นอันดับต้น ๆ  ก็ได้แก่ภาคเหนือ  ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ และความสวยงาม แบบเรียบง่ายและอ่อนโยน อันซึ่งเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ผู้คนต่างหลั่งไหล เข้ามาเที่ยว […]

Read more →
ห้อยเสื้อสีแดงไล่ผีแม่ม่าย

ห้อยเสื้อสีแดงไล่ผีแม่ม่าย วัฒนธรรมแปลก ๆ ของไทย

ห้อยเสื้อสีแดงไล่ผีแม่ม่าย ประวัติความเป็นมาของเสื้อสีแดงนี้ หลายต่อหลายท่าน คงจะได้เห็นข่าวนี้จากสื่อต่าง ๆ มาอย่างยาวนาน กับการที่เราจะเห็นการที่ชาวบ้านในละแวก ๆ หนึ่ง จะนิยมนำเสื้อสีแดงมาห้อย และติดป้ายว่า บ้านนี้ไม่มีผู้ชาย ก็เพราะว่า เป็นความเชื่อที่เชื่อกันว่า บนโลกใบนี้ จะมีผีแม่ม่าย ที่มักจะนำเอาสามีของตนไป  ทำให้ร่างไร้วิญญาณ และเหตุการณ์นี้ ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าประหลาดใจมาก […]

Read more →
วัฒนธรรมตรุษจีน

วัฒนธรรมตรุษจีน ในประเทศไทย

ประวัติความเป็นมาที่วัฒนธรรมนี้มีบทบาทมากขึ้น          สวัสดีค่ะทุกท่าน คนที่กำลังอ่านบทความนี้ มีใครที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีน หรือคนเชื้อสายหรือเชื้อชาติจีนกันไหมคะ เคยสงสัยกันไหมคะว่า การจัดงาน วัฒนธรรมตรุษจีน นี้ มันเป็นของประเทศจีนนะ แต่ทำไมไมประเทศไทยจัดใหญ่โตจัง วันนี้แอดมินมีคำตอบมาให้ทุกท่านกันได้อ่านเพื่อทำความเข้าใจกันให้มากขึ้นอีกด้วยแหละ ! อย่างที่เรารู้กันนะคะว่า มันคือปีใหม่ของคนจีนก็คล้าย ๆ กับปีใหม่ไทยบ้านเราซึ่งร่องรอยของประเพณี พิธีกรรมความเป็นมาของการฉลองนี้นั้น ก็มีมานานกว่าศตวรรษแล้ว และยังเป็นที่รู้จักและจำได้ทั่วไปว่าเป็น […]

Read more →
ปลักขิด

ปลักขิด วัฒนธรรมการบูชาในไทย

ปลักขิด ประวัติความเป็นมาของปลักขิด ถ้าจะให้กล่าวถึงการนำเข้ามาของสิ่งๆนี้ ก็คงมาตามพุทธศาสนา ที่รับมาจากฮินดู นั่นก็คือศิวลึงค์ ที่ในชาวฮินดูนั้นมีไว้เพื่อสื่อความหมายของความอุดมสมบูรณ์ เพราะเป็นสิ่งที่มนุษย์ได้ถือกำเนิดจากสิ่งนี้ แต่การนำเข้ามาแบบมีหลักฐานประกอบจริงจังนั้น ก็ไม่ได้มีแต่อย่างใด แต่มีความเชื่อกันว่าเป็นสิ่งของที่ใช้ไล่ภูตผีได้ ซึ่งก็ได้เชื่อมโยงกับการนับถือผีบรรพบุรุษของไทยเรา ที่ได้มีมาอย่างช้านาน เรียกได้ว่าสืบทอดกันรุ่นต่อรุ่นเลยทีเดียว ซึ่งก็เป็นการนำเอาพระพุทธศาสนาเก่ามาปนใหม่ และมารวมกับการนับถือผี ที่ถือว่าจริงจังและเข้มข้นมาก ๆ โดยเฉพาะในเขตบริเวณพื้นที่ ที่ค่อนข้างห่างจากตัวเมือง […]

Read more →
รดน้ำดำหัว

รดน้ำดำหัว ประเพณีขอขมาผู้หลักผู้ใหญ่

รดน้ำดำหัว ชำระล้างสิ่งไม่ดีในตัว ประเทศไทยถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีวัฒนธรรมอันหลากหลาย เพราะว่าในยุคสมัยก่อน ได้มีการเปิดรับเอาศาสนาต่างๆเข้ามา รวมถึงประเพณีต่างๆของประเทศรอบๆ แต่ก็ยังมีประเพณีที่เป็นของไทยมาแต่ช้านานอยู่เช่นกัน อย่างประเพณีนี้ ที่แม้ยุคสมัยจะผันผ่านไปแต่ประเพณีก็ไม่ได้หายไป หากแต่ปรับตัวเข้ากับยุคสมัย อย่างประเพณีนี้ที่ถือว่าเป็นประเพณีที่มีมาตั้งแต่ยุคก่อน เคียงคู่มากับประเพณีสงกรานต์ โดยในสมัยก่อนประเพณีนี้เริ่มเกิดขึ้นในอาณาจักรล้านนาทางภาคเหนือ ที่การรดน้ำดำหัวของทางล้านนาจะเป็นการสระผมเพื่อชำระล้างสิ่งอัปมงคลออกไปจากร่างกาย ซึ่งจะเห็นได้ว่าต่างจากการรดน้ำดำหัวของภาคอื่นๆในปัจจุบัน ที่หลักๆแล้วประเพณีนี้จะเป็นการไปขอขมาผู้หลักผู้ใหญ่ ครูบาอาจารย์ หรือคนที่เราเคารพรัก เพื่อขออโหสิกรรมในสิ่งที่เราได้ล่วงเกินไปในปีที่ผ่านมารวมถึงอวยพรกัน ซึ่งในปัจจุบันประเพณีนี้แม้จะจัดขึ้นในช่วงสงกรานต์เหมือนๆกัน […]

Read more →
แห่นางแมว

แห่นางแมว ประเพณีร้องขอฝนต่อเทวา

แห่นางแมว วัฒนธรรมประเพณีขอฝนต่อเทวดาของชาวไทยภาคอีสาน ประเทศไทยนั้นจัดว่าเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรมมากเป็นอันดับต้นๆของโลก เนื่องจากมีหลากหลายศาสนา แถมแต่ละศาสนายังมีความเชื่อแบ่งแยกไปตามภูมิภาคอีกด้วย ซึ่งวันนี้แอดมินจะมาแนะนำหนึ่งในประเพณีประจำภาคอีสาน ที่จัดว่าเป็นประเพณีที่มีความพิเศษและมีความสำคัญมากกับคนท้องถิ่น ที่มาของพิธีแห่นี้นั้นเริ่มต้นมาจากการที่พื้นที่เกิดการแห้งแล้ง ฝนไม่ตกตามฤดูกาล ทำให้ชาวบ้านในสมัยก่อนที่มีความเชื่อเกี่ยวกับนางฟ้าเทวดานั้นอาศัยอยู่บนท้องฟ้าและสามารถควบคุมฝนฟ้าได้เมื่อฝนไม่ตกจึงคิดว่าเกิดขึ้่นเพราะเทพยดาทั้งหลายโกรธเกรี้ยวที่มนุษย์กระทำชั่วหรือทำอะไรผิดศีลธรรม ทำให้เมื่อใดที่ฝนไม่ตกนั้นจึงต้องทำพิธีเพื่อขอขมาขอฝนจากเทวดาเพื่อให้ท่านบรรดาลฝนลงมาให้ และสาเหตุที่ใช้แมวในการแห่ขอฝนนั้นก็เพราะมีความเชื่อว่าแมวนั้นเป็นสัตว์ที่ลึกลับ มีความศักสิทธิ์ เหมาะแก่การนำมาทำพิธีการขอฝน โดยเฉพาะแมวสายพันธุ์สีสวาดที่มีสีขนที่คล้ายคลึงกับเมฆ o o o o o […]

Read more →