การให้ทิปของชาวอเมริกัน

วัฒนธรรมการให้ทิปของชาวอเมริกัน

ประวัติและความเป็นมา วัฒนธรรมการให้ทิปของชาวอเมริกัน              อเมริกา ประเทศของความเป็นผู้นำ อันดับหนึ่งของโลก และเป็นรัฐที่มีขนาดกว้างขวาง ผู้คนต่างหลั่งไหล เข้ามาที่แห่งนี้ และเป็นที่ที่มีแต่ความเสรีภาพ และผู้นำทางด้านเทคโนโลยี  และก็ยังเป็น เมืองของการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ของใครหลายๆ คน  เพราะประเทศนี้ ได้เปิดโอกาสให้ผู้คน โดยไม่มีการเหยียดเชื้อชาติ ให้ต้องลำบากใจ และให้ความเท่าเทียม […]

Read more →
การเฉลิมฉลองในวันตาย

การเฉลิมฉลองในวันตาย วัฒนธรรมสุดแปลกของเม็กซิโก

ประวัติและความเป็นมา การเฉลิมฉลองในวันตาย หากพูดถึงความตาย  ทุกคนคงจะนึกถึงแต่ความโศกเศร้า แต่ที่แห่งนี้ จะมีแต่ความเฉลิมฉลอง แล้วมีแต่งานรื่นเริง ซึ่งก็เป็นวัฒนธรรมที่ค่อนข้างแตกต่าง จากที่อื่นเลยทีเดียว สถานอาจจะคุ้นเคยจากการดูแอนิเมชั่นเรื่อง Coco  ที่ได้มีการสอดแทรก วัฒนธรรม ของชาวเม็กซิกัน ได้อย่างลงตัว และเป็นที่น่าประทับใจมากๆ ค่ะ  เพราะค่อนข้างแตกต่างจากไทยเลยทีเดียว ที่วันนั้นจะเป็นวันแห่งความโศกเศร้าเสียใจ จะไม่มีเสียงดังเกิดขึ้น […]

Read more →
ทุบเครื่องปั้นดินเผาก่อนแต่งงาน

ทุบเครื่องปั้นดินเผาก่อนแต่งงาน วัฒนธรรมจากเยอรมณี

ประวัติความเป็นมา การ ทุบเครื่องปั้นดินเผาก่อนแต่งงาน การแต่งงาน คือการสร้างอาณาจักรของมนุษย์ ที่ทำเพื่อ ดำรงเผ่าและสืบพันธุ์ ซึ่งในแต่ละท้องที่นั้น ก็จะมีการ ปฏิบัติตัว ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งการกระทำเหล่านี้มักจะเป็นเรื่องที่เฉพาะเจาะจง ของวัฒนธรรมในพื้นที่นั้นๆ ได้สำหรับในสังคม การแต่งงานถือเป็นการเฉลิมฉลอง การรวมกันระหว่างคนสองบุคคล และการแต่งงานจากประเทศเยอรมนี ก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กันเลยทีเดียวค่ะ  ที่ผู้คนรู้จักกันในชื่อว่า พอลเทอราเบนด์ […]

Read more →
วัฒนธรรมการมีลูกของคนจีน

วัฒนธรรมการมีลูกของคนจีน

ทำไมคนจีนถึงชอบลูกชายมากกว่าลูกสาว วัฒนธรรมการมีลูกของคนจีน ในอดีต เพศเป็นตัวกำหนด ความสามารถของมนุษย์ ที่เชื่อกันว่าผู้ชาย จะประสบความสำเร็จมากกว่าผู้หญิง โดยลักษณะทางกายภาพ ที่มีความแข็งแรงกว่า จึงทำให้ ผู้คนต่างติดภาพลักษณ์ ผู้ชายไปได้ไกลกว่าผู้หญิง และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในสังคมของคนจีน ที่เชื่อกันว่า โลกผู้ชายดีกว่าลูกผู้หญิง เพราะสามารถสืบพันธุ์ได้  สามารถไปรบได้ และยังถือว่าเป็นหน้าเป็นตาต่อวงศ์ตระกูล ซึ่งความคิดเหล่านี้ […]

Read more →
ไม่เข้าห้องน้ำหลังแต่งงานสามวัน

ไม่เข้าห้องน้ำหลังแต่งงานสามวัน วัฒนธรรมสุดแปลกจากอินโดนีเซีย

ไม่เข้าห้องน้ำหลังแต่งงานสามวัน ประวัติและความเป็นมา       บนโลกของเรานั้น ต่างมีเรื่องแปลกๆ มากมาย ที่ไม่ว่าจะกินนอน จะทำอะไรก็ตาม ก็มาจากนี้ทำให้เราประหลาดใจ อยู่เสมอ ไม่เว้นแม้กระทั่งการแต่งงาน จากประเทศอินโดนีเซีย ที่มีความเชื่อ ที่สุดแปลก พีเอสเมนก็ไม่รู้ว่าเค้า ทำกันได้อย่างไร อยากได้ไม่เข้าห้องน้ำหลังแต่งงาน ถึง 3 วันเดียวกัน  ที่เชื่อกันว่ามันเป็นความเชื่อ […]

Read more →
การกินโสม

การกินโสม วัฒนธรรมของคนเกาหลี

ประวัติ ความเป็นมาของ โสม        การกินโสม หากจะพูดถึงประเทศเกาหลีนั้น  แอดมินเชื่อว่า ทุกท่านคงนึกถึง งานเพลงเคป๊อป และอาหารการกิน ที่มีความเอร็ดอร่อย  และยังมีความหลากหลาย  แต่ทุกท่านรู้ไหมคะว่า  ที่เกาหลีนั้น ยังมีพืชสิ่งหนึ่งที่สามารถรับประทานได้  และยังได้รับเป็นมรดกโลกอีกด้วย  ที่คนเกาหลีเชื่อกันว่า  ช่วยเพิ่มพลังหยางให้แก่ร่างกาย  ซึ่งคนเกาหลีนั้น  ได้รับประทานมากันนานนับหลายพันปี  และถ้ายิ่งมีพืชขนาดใหญ่แล้วละก็  จะยิ่งมีราคาสูงมากด้วยค่ะ […]

Read more →
การส่งเสียงเวลารับประทานอาหารของคนญี่ปุ่น

วัฒนธรรม การส่งเสียงเวลารับประทานอาหารของคนญี่ปุ่น

ประวัติความเป็นมาของวัฒนธรรม การส่งเสียงเวลารับประทานอาหารของคนญี่ปุ่น นี้ มารยาทการบนโต๊ะเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่จะหยิบจับอะไร ก็ต้องระมัดระวังตลอด อย่างประเทศนี้ ประเทศญี่ปุ่น ที่บางทีนั้น ก็ทำเรามึนงงกับสิ่งต่าง ๆ ของที่นี่ เพราะบางทีก็ต้องใช้เสียงเงียบ บางทีก็ต้องมีเสียงดังออกมา แต่ทุกท่านรู้กันไหมคะว่าเป็นสิ่งที่ต่างชาติก็ให้ความเคารพของการกระทำของเขาเหล่านั้น เพราะมันดูให้เกียรติผู้อื่น และมีมารยาททางสังคมยังไงล่ะ และเมื่อไหร่ที่ร่วมดต๊ะกับชนชาตินี้ล่ะก็ ต่างก็ได้รับความไว้วางใจเป็นพิเศษอีกด้วยล่ะค่ะ และสิ่งที่เขาปฏิบัติกันมานี้ […]

Read more →
ศุกร์ 13

ศุกร์ 13 วัฒนธรรมต่างประเทศที่โคตรหลอน

ศุกร์ 13 ประวัติความเป็นมาที่ทุกคนต้องรู้ หลาย ๆ คน คงผ่านตากับเลขนี้ผ่านซีรี่ส์ของตะวันตก ที่เชื่อว่าเป็นวันของความซวย และในประเทศไทยก็ได้รับอิทธิพลด้านนี้มา ดูได้จากการตั้งชื่อหนัง ไม่ว่าจะเป็น ทองสุก 13, 13 เกมสยอง และเรื่องอื่น ๆ อีกมากมาย แล้วถ้าหากวันที่ 13 […]

Read more →
คริสต์มาส

คริสต์มาส วัฒนธรรมตะวันตกที่ไทยได้รับอิทธิพล

คริสต์มาส วัฒนธรรมและประวัติความเป็นมา หากนึกถึงเทศกาลนี้ ทุกคนนึกถึงอะไรกันบ้างคะ เชื่อว่า ต้องมีคนนึกถึง ชายที่ท่าทางใจดี มีหนวดเครา ใส่ชุดสีแดง ที่มาพร้อมกับยานพาหนะของเขา นั่นก็คือกวางเรนเดียร์นั่นเอง หรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่า ซานตาคลอส ที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์หนึ่งเลย ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่ทางตะวันตกหรือประเทศที่นับถือศาสนาคริสต์ด้วยสัดส่วนที่มากนั้น จะนิยมเฉลิมฉลองกันค่อนข้างมาก แล้วทำไมในประเทศไทยถึงได้ชอบจัดงานนี้ล่ะ วันนี้แอดมินมีคำตอบมาให้ค่ะ มีอีกชื่อเรียกว่า วันสมโภชพระคริสตสมภพ […]

Read more →
ชาวเกาหลี

ชาวเกาหลี วัฒนธรรมการแต่งงานที่น่าสนใจมาก

ชาวเกาหลี วัฒนธรรมดั้งเดิมของการแต่งงานแบบเก่าและในปัจจุบัน ทุกคนสงสัยกันมั้ยคะ เวลาดูซีรี่ส์เกาหลี ในฉากแต่งงาน มันจะมีการจัดงานที่หลากหลายแบบมาก ๆ บางงานในฉากที่เราเห็นกันในซีรี่ส์ ก็ช่างดูเรียบง่ายซะเหลือเกิน บางทีก็ดูโอ่อ่า เหมือนอยู่คนละยุคยังไงยังงั้นแหละ และมีวัฒนธรรมในสิ่งนี้ที่ไม่เหมือนกับที่ประเทศไทย ถึงแม้จะอยู่ในทวีปเอเชียเหมือนกัน วันนี้แอดมินมีคำตอบให้ทุกท่านค่ะ เกาหลีถือว่าการสมรสนั้นเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดในชีวิต และมีความเชื่อกันว่า การหย่าร้างถือว่าเป็นความตกต่ำเสียชื่อเสียงไม่เพียงแต่สำหรับคู่สมรสเท่านั้น แต่รวมไปถึงครอบครัวทั้งสองฝ่ายด้วยเลยทีเดียว แต่ในขณะเดียวกัน ในปัจจุบันการหย่าร้างเพิ่มมากขึ้นและพิธีการก็ค่อนข้างจะแตกต่างจากอดีต […]

Read more →